Những lý do khiến vợ chồng thích ngủ riêng dù đang hạnh phúc

Hiện nay ngày càng có nhiều cặp vợ chồng lựa chọn ngủ riêng giường
0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 40 Second

Hiện nay có rất nhiều cặp vợ chồng thích ngủ riêng dù họ đang hạnh phúc. Thực trạng này nghe thì có vẻ lạ kỳ nhưng thực tế lại đang diễn ra như vậy. Theo một khảo sát mới nhất cho thấy cứ khoảng 1000 người Mỹ trưởng thành và kết hôn thì có đến 50% trong số đó thích ngủ một mình thay vì ngủ chung với bạn đời. Đặc biệt nhiều người còn nhận định rằng việc ngủ riêng đôi khi còn giúp cải thiện chỉ số hạnh phúc của vợ chồng.

Vậy lý do nào dẫn đến hiện tượng trên? Liệu gia đình của bạn có đang trong tình trạng như vậy? Nếu có thì các bạn hãy tham khảo chi tiết bài viết sau đây của chúng tôi để biết được những lý do phổ biến nhất khiến nhiều cặp vợ chồng thích ngủ riêng nhé.

Chất lượng giấc ngủ kém đôi khi sẽ dẫn đến mâu thuẫn

Theo nghiên cứu, ngủ chung giường với người có những thói quen xấu khi ngủ có thể làm bạn mất tới 49 phút ngủ mỗi đêm. Khi một người không thể ngủ ngon vì người kia thì rất có thể sẽ dẫn tới xung đột giữa vợ chồng trong ngày hôm sau. Trên thực tế, nghiên cứu thậm chí còn xác nhận rằng những cặp vợ chồng có xu hướng ngủ không ngon giấc thường xuyên gây gổ hơn so với những cặp đôi được nghỉ ngơi đầy đủ.

Mặt khác, những người có giấc ngủ ngon thường có tâm trạng tốt. Họ có mức độ căng thẳng thấp hơn và kiên nhẫn hơn. Còn khi ngủ chung đôi khi bạn sẽ nảy sinh mâu thuẫn vì những tật xấu của đối phương. Ngáy, nằm trằn trọc hay thói quen chiếm chăn, chiếm giường chỉ là một vài lý do. Nó khiến các cặp vợ chồng ngủ riêng giường, thậm chí là riêng phòng.

Vợ chồng ngủ riêng đôi khi mang đến sự thoải mái nhất định

Nằm thao thức nghe người bên cạnh ngáy “khò khò” trong khi mình thì không thể ngủ được có thể làm bạn tích tụ sự tức giận, căng thẳng và bực bội với đối phương. Theo Jennifer Adams, tác giả cuốn sách Sleeping Apart Not Falling Apart (tạm dịch: Ngủ riêng nhưng không chia cắt), ngủ riêng phòng thậm chí có thể giúp mối quan hệ phát triển vì cả hai người không bị thiếu ngủ.

Ngủ riêng đôi khi mang đến sự thoải mái

Tina Cooper, một nhân viên công tác xã hội, cho biết cô ngủ riêng phòng với chồng vì thói quen ngủ của hai người khác nhau. “Tôi là cú đêm, còn anh ấy là kiểu người dậy sớm. Tôi cần những âm thanh êm dịu để chìm vào giấc ngủ, và anh ấy thích sự im lặng. Anh ấy thích nằm đệm cứng, còn tôi thích giường ngủ với thật nhiều chiếc gối mềm mại. Bởi vì tôi không thích ánh sáng mặt trời buổi sớm. Bạn trai tôi đã cho tôi phòng ngủ chính, nơi ít ánh sáng hơn. Anh ấy ngủ ở phòng lớn thứ hai; nơi có thể đón ánh bình minh mà anh ấy thích.”

Cách bạn dành cả đêm trong phòng ngủ chung với vợ/chồng cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động ban ngày, sự hài lòng trong hôn nhân cũng như sức khỏe tâm lý và thể chất của bạn. Khi 2 người có sở thích và thói quen ngủ nghỉ khác nhau đi ngủ cùng nhau, thì việc thay đổi bản thân chỉ để làm hài lòng nhu cầu của nửa kia có thể gây hại cho mối quan hệ của họ về lâu dài.

Ngủ riêng đồng nghĩa hai vợ chồng sẽ có một nơi dành riêng cho mình. Đây là nơi bạn có thể thư giãn sau một ngày mệt mỏi. Bằng cách này, cả hai có thể thỏa mãn nhu cầu của mình. Họ không cần khẽ khàng, lo lắng liệu nửa kia có bị tỉnh giấc khi bạn muốn xem một tập phim mới trước khi đi ngủ hay không.

Vợ chồng ngủ riêng sẽ có thể giảm thiểu rủi ro về sức khỏe

Trong đêm bộ não con người trải qua các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ: giấc ngủ nông, giấc ngủ sâu và giấc ngủ REM. Chu kỳ ngủ của bạn sẽ bị ngắt quãng do bạn tỉnh giấc giữa đêm. Lúc này não bộ sẽ phải dành nhiều thời gian hơn cho giai đoạn ngủ nông. Sau đó là thiếu giai đoạn ngủ REM. Khi giai đoạn ngủ REM không đủ; cảm xúc tinh thần và khả năng nhận thức của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Vợ chồng ngủ riêng sẽ có thể giảm thiểu rủi ro về sức khỏe của cả hai

Không phải tất cả mọi người đều có chu kỳ ngủ giống nhau. Vì vậy, nếu yêu cầu hai người phải ngủ cùng một lúc thì có thể khiến một hoặc hai người bị thiếu ngủ lâu dài. Mặt khác ngủ chung giường sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể. Mà một trong những chìa khóa để bạn đi vào giấc ngủ là sự giảm nhiệt độ cơ thể. Việc ngủ chung giường với người khác làm tăng nhiệt của cơ thể; khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ”.

Giấc ngủ bị gián đoạn cũng có thể gây ra các hậu quả sức khỏe ngắn hạn và dài hạn. Điển hình như tăng huyết áp, các vấn đề liên quan đến cân nặng. Hay các vấn đề sức khỏe tâm thần, giảm chất lượng cuộc sống; các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 29 − = 24